Có đến 27 quốc gia dùng tiếng Ả rập là ngôn ngữ chính thức với 420 triệu người sử dụng hàng ngày. Mặc dù là ngôn ngữ khó học chỉ đứng sau tiếng Trung. Nhưng tính đến thời điểm hiện tại, số người phải lòng tiếng Ả rập lại không ngừng gia tăng.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những điều thú vị của ngôn ngữ Ả rập. Để hiểu tại sao nhiều người lại yêu thích ngôn ngữ khó mặn mà này nhé.

Bảng chữ cái “vô định”

Điểm thú vị hàng đầu của tiếng Ả rập chính là bảng chữ cái vô định của nó. Thực tế, tiếng Ả rập không có bảng chữ cái mà chỉ có hệ thống “abjad” – hay còn được gọi là bảng chữ cái phụ âm.

Trong khi nhiều ngôn ngữ dùng bảng nguyên âm thì tiếng Ả rập lại có xu hướng ngược chiều lạ lùng là dùng phụ âm. Và điều này khiến không ít tân thủ học tiếng Ả rập mắc phải sai lầm trong đọc và viết.

Bảng chữ cái tiếng Ả rập được dùng nhiều chỉ sau bảng chữ cái Latinh. Có rất nhiều ngôn ngữ “xài ké” bảng chữ cái của tiếng Ả rập như là tiếng Mã Lai, tiếng Ba Tư,…  Bảng chữ cái này phổ biến như vậy là nhờ đạo Hồi.

Thử thách đọc tiếng Ả rập

Đối với nhiều người, đọc tiếng Ả rập chính là thách thức làm họ mướt mồ hôi khi không có nguyên âm. Chữ Ả rập cấu thành từ các dấu chấm và biểu tượng phụ âm. Điều này khiến não bộ khó phân biệt và xử lý thông tin hơn so với nhiều ngôn ngữ khác trên trái đất.

Chính vì thế để đọc thông viết thạo ngôn ngữ Ả rập. Chúng ta cần rất rất nhiều thời gian đấy.

Chữ Ả rập là nghệ thuật thư pháp

Chẳng phải những ngôn ngữ như tiếng Trung, Nhật hay Hàn mới có thư pháp. Chữ Ả rập cũng chính là thư pháp của một phần thế giới.

Chữ Ả rập được kết hợp bằng các từ tạo thành ký hiệu độc đáo, đẹp lạ lùng. Dù được soạn thảo bằng  máy thì vẫn mang đến cảm giác như được viết tay tinh tế.